Những vụ bán độ bóng đá thế giới

Những vụ bán độ bóng đá thế giới

Những vụ bán độ bóng đá thế giới khiến rất nhiều fan thất vọng. Một số cầu thủ đối mặt các bản án tù và một vài cầu thủ đã lựa chọn cái chết sau khi thừa nhận nỗi nhục bán độ do chính mình thực hiện. Dưới đấy là một số vụ bán độ chấn động làng bóng đá thế giới suốt nhiều thập kỷ.

Những vụ bán độ bóng đá thế giới

Vụ bán độ bóng đá World Cup 2002

Trong World Cup 2002, trận đấu giữa Hàn Quốc và Ý đã gây ra tranh cãi vì những quyết định của trọng tài. Các báo cáo sau đó tiết lộ rằng trọng tài và các quan chức của FIFA đã thực hiện những thủ tục ngầm (gọi là bán độ) để dàn xếp tỉ số trận đấu.

Vụ bê bối Calciopoli của Ý

Năm 2006, một vụ bê bối tại Ý đã làm chấn động nền bóng đá quốc gia này. Nỗi đau nhân đôi vì Ý là một trong những quốc gia chuộng bóng đá nhất thế giới hiện nay với 20 câu lạc bộ tham gia các giải đấu trong nước.

Các quan chức và cầu thủ của các đội bóng hàng đầu như Juventus, AC Milan, Fiorentina và Lazio đã tham gia bán độ và trao đổi cầu thủ.

Cụ thể với tiêu đề “Bố già” Luciano Moggi và scandal Calciopoli trong bóng đá Ý năm 2006

Calciopoli khiến Juventus bị tước chức vô địch mùa giải 2005 và 2006 trọng sự nhục nhã ê chề vì gian lận, Juventus còn bị giáng xuống Serie B và mất đi hầu hết fan yêu bóng đá theo dõi mình từ lâu. Ngoài ra, AC Milan, Lazio, Fiorentina, Reggina, Arezzo cũng bị phạt vì gian lận, dàn xếp thi đấu nặng nề, bị tẩy chay và hầu như bị ghét bỏ.

Tổng giám đốc Juventus và giám đốc Antonio Giraudo là hai người đứng ra dàn xếp giữa các cầu thủ, trọng tài, huấn luyện viên.

Bán độ tại K-League, cầu thủ Hàn Quốc tự vẫn

Đầu năm 2011, cầu thủ Jeong Jong-Kwan tự vẫn vì bị tình nghi dính líu tới bán độ trong gia K-League (giải vô địch bóng đá quốc gia của Hàn Quốc). Jeong thừa nhận mình đã dàn xếp tỷ số trong thư tuyệt mệnh do anh để lại.

Ngoài Jeong Jong-Kwan, có đến  11 cầu thủ Hàn Quốc khác bị phát hiện phạm tội. 10 trong số đó bị cấm tham gia bóng đá trong phần còn lại cuộc đời dưới mọi cương vị. Còn lại 1 cầu thủ bị treo giày 5 năm.

Vụ bán độ bóng đá của Singapore

Vụ bán độ bóng đá của Singapore năm 2013 cũng là một trong những vụ bán độ bóng đá thế giới nối tiếng nhất lúc bấy giờ. Cảnh sát Singapore tiết lộ vụ bán độ bóng đá quy mô hơn 40 người bị bắt giữ làm đóng băng hầu hết hoạt động bóng đá quốc gia.

 bán độ bóng đá thế giới
bán độ bóng đá thế giới

Quan chức và trọng tài dàn xếp tỷ số ở Trung Quốc

Nhắc đến những vụ bán độ bóng đá thế giới rúng động không thể nào không nhắc đến vụ gian lận của Trung Quốc. Hai trọng tài Trung Quốc và 20 cựu quan chức đã bị bắt vào năm 2011.

Huang Junjie nhận hối lộ 160 nghìn bảng. Zhang Jianqiang bị bắt bởi nhận hối lộ tới 260 nghìn bảng.

Scandal này khiến đài truyền hình Trung Quốc từ chối tiếp tục phát sóng Super League và nhà tài trợ quyết định rút.

>> Xem thêm:

Ngoại hạng Anh có bán độ không?

Ngoại hạng Anh trong quá khứ đã có một số vụ việc liên quan đến bán độ bóng đá năm 2011. Đây là một trong những vụ việc đáng chú ý nhất, với nhiều cầu thủ và nhà cái bị dính líu.

Tờ News of the World tiết lộ các tổ chức bóng đá và cơ quan chức năng liên quan đã hợp tác chặt chẽ để điều tra và xử lý các vụ việc này. Tuy nhiên cụ thể tên các cầu

Trong vụ việc này, một số cầu thủ của CLB Bolton Wanderers bị tình nghi. Đặc biệt là cầu thủ người Hàn Quốc Lee Chung-yong và cầu thủ người Cameroon Benik Afobe đã bị cáo buộc liên quan đến hành vi bán độ. Tuy nhiên, Lee Chung-yong đã phủ nhận các cáo buộc và Benik Afobe đã được cho là không có liên quan đến hành vi bán độ.

Hiện nay, Những vụ bán độ bóng đá thế giới chưa réo tên Ngoại hạng Anh thêm lần nào. Hiện Ngoại hạng Anh vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hành vi bán độ bóng đá. Bao gồm cải thiện hệ thống giám sát, tăng cường khả năng phát hiện các dấu hiệu bất thường trong các trận đấu và thực hiện các quy định chặt chẽ hơn đối với các đội bóng và cầu thủ.

Hãy thường xuyên theo dõi Rakhoi TV – Nơi xem bóng đá được yếu thích nhất hiện nay để cập nhập tin tức thể thao trong ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *