Nã đại bác trong bóng đá là gì?

Nã đại bác trong bóng đá là gì?

Nã đại bác là một từ tiếng lóng sử dụng bởi người Việt nói về cú sút bóng mạnh như đại bác tiến thẳng vào khung thành hoặc vượt xa khỏi tầm kiểm soát của các cầu thủ đội đối phương.

Những cầu thủ nã đại bác trong bóng đá khủng khiếp nhất được biết gồm Roberto Carlos trong trận World Cup 1997 vs France; Zlatan Ibrahimovic trong trận Ligue 1 2013 vs Bastia; Cristiano Ronaldo trong trận Champions League 2008 vs Porto; David Beckham trong trận Premier League 2001 vs Wimbledon; Ronald Koeman trong trận European Cup 1992 vs Sampdoria,..và một số cầu thủ khác.

Nã đại bác trong bóng đá là gì?

Nã đại bác là thuật ngữ chỉ cách thực hiện cú sút xa và mạnh trong bóng đá có thể do cầu thủ hoặc thủ môn thực hiện cú sút. Trong đó ý ám chỉ cú sút mạnh như đại bác bắn đi xa vạn dặm.

Nã đại bác trong bóng đá
Nã đại bác trong bóng đá

Điểm mạnh của cú nã đại bác là tạo sức mạnh cho cú sút nhanh và bất ngờ, khiến thủ môn hoặc cầu thủ trên sân đối phương khó có thể đỡ bóng hoặc phản xạ kịp thời.

Cầu thủ muốn nã đại bác phải có sức khỏe tốt, thể lực tốt, không chấn thương, lực chân đá mạnh, có đà lấy chuẩn để đá đi được xa và thường sẽ nã bằng chân thuận mạnh và xa hơn chân không thuận.

>> Xem thêm:

Những cú nã đại bác trong bóng đá nổi tiếng nhất thế giới

Roberto Carlos trong trận World Cup 1997 vs France

Cú nã đại bác của Roberto Carlos trở thành một trong những pha bóng đẹp nhất lịch sử bóng đá. Anh cũng được xem là cầu thủ có lực chân mạnh nhất từ trước đến nay qua cú nã đại bác của mình.

Tại trận đấu giữa Brazil và Pháp tại World Cup 1997, Carlos đã thực hiện cú nã đại bác từ khoảng cách 35 mét với cú xoáy đầy ngẫu hứng. Cú sút này đã bay vòng quanh cả quả bóng trước khi vào lưới (lốp bóng),  khiến thủ môn Barthez của Pháp không thể đỡ được.

Ronald Koeman trong trận European Cup 1992 vs Sampdoria

Trong trận chung kết European Cup năm 1992 giữa Barcelona và Sampdoria, Ronald Koeman đã ghi bàn thắng bằng cú nã đại bác siêu phi phàm của mình giúp đội nhà vô địch.

Cụ thể, tại phút 111 của hiệp phụ, Koeman đã thực hiện cú nã đại bác từ khoảng cách hơn 30 mét với sức mạnh kinh hoàng. Tất cả khán đài hàng trăm ngàn người đều im phăng phắng trước tình huống sút bóng của anh.

Khoảng cách 30 quá xa và quá dài trong thời điểm đó. Khi bóng được đưa đi chéo góc và bay vào góc xa khung thành thì cả thế giới, những ai theo dõi pha bóng đá như vỡ òa.

Nhiều người còn tin rằng đó là một trong những trận gào thét lớn nhất của loài người vì cút sút giật gân đó.

David Beckham trong trận Premier League 2001 vs Wimbledon

David Beckham đã trở thành huyền thoại trong làng bóng đá. Ông khẳng định vị thế của mình qua những kỹ thuật sút phạt tuyệt đỉnh được tập luyện và trình diễn trong suốt lịch sử bóng đá.

Tại trận đấu giữa Manchester United và Wimbledon tại Premier League năm 2001, Beckham đã thực hiện cú nã đại bác từ khoảng cách hơn 30 mét và đưa bóng đi thẳng vào góc xa khung thành.

Có thể nói, đó là lần mà thủ môn đội Wimbledon cảm nhận sự bất lực đến mức muốn gục ngã khi phải đối đầu với huyền thoại bóng đá David Beckham.

Cristiano Ronaldo trong trận Champions League 2008 vs Porto

Cristiano Ronaldo chưa từng khoan nhượng với những cú sút của mình khi nã vào khung thành đối thủ.

Trong thời điểm đỉnh cao 2013 – 2015, có lẽ không có ai có thể sút bóng từ khoảng cách xa và mạnh như Cristiano Ronaldo.

Tại trận đấu giữa Manchester United và Porto tại Champions League năm 2008, Ronaldo đã thực hiện cú nã đại bác từ khoảng cách hơn 35 mét và đưa bóng vào góc xa khung thành.

Thủ môn Helton của Porto chỉ bay lên như một con chim yếu ớt bị chiếm lấy tổ ấm mình dày công bảo vệ.

Zlatan Ibrahimovic trong trận Ligue 1 2013 vs Bastia

Zlatan Ibrahimovic cũng là một trong những cầu thủ có kỹ thuật sút bóng tuyệt vời nhất trong lịch sử bóng đá được ghi nhận.

Tại trận đấu giữa PSG và Bastia tại Ligue 1 năm 2013, Ibrahimovic đã thực hiện cú nã đại bác từ khoảng cách hơn 30 mét trước sự bất lực của thủ môn Mickaël.

Hãy thường xuyên theo dõi Rakhoi TV – Nơi xem bóng đá được yếu thích nhất hiện nay để cập nhập tin tức thể thao trong ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *