Đá phản lưới nhà là gì? Bàn thắng tính cho ai?

Đá phản lưới nhà

Đá phản lưới nhà là một trong những hành động chán ngán nhất trong bóng đá. Trong khi cả đội bóng cố gắng bảo vệ khung thành, ghi điểm ở lưới đối phương thì một cầu thủ lại tự mình đưa bóng vào lưới nhà để ghi điểm cho đội bạn. Điểm ghi bởi cú đá phản lưới vẫn được tính như điểm thông thường, áp dụng cho mọi giải đấu bóng đá trên toàn hành tinh.

Đá phản lưới nhà là gì?

Phản lưới nhà tiếng Anh là Own goal (Phản lưới nhà OG) là cụm từ nói đến hành động cầu thủ đá thẳng bóng về khung thành của mình và từ chân cầu thủ bóng đi vào lưới mà không qua chân cầu thủ đối phương nào khác. Đá phản lưới nhà trong bóng đá là một trong những hành động gây tiếc nuối nhiều nhất cho cầu thủ thực hiện cú phản lưới và đội bóng.

Đá phản lưới nhà bàn thắng tính cho ai?

Đá phản lưới nhà thì bàn thắng được tính cho đối thủ, tương tự như chính đối thủ đã ghi bàn thắng.

Đá phản lưới nhà bàn thắng tính cho ai?
Đá phản lưới nhà bàn thắng tính cho ai?

Đá phản lưới nhà có phải là bán độ hay không?

Thực tế, trước đây khi cầu thủ đá phản lưới nhà thường bị nghi ngờ là bán độ, dàn xếp tỉ số. Điều này thực sự đã từng xảy ra những chỉ dưới dạng tình nghi. Chưa có cáo buộc cụ thể nào và chưa có cầu thủ nào chính thức bị gán tội.

Tuy nhiên việc bán độ bằng cách phản lưới nhà hiện nay vô cùng lộ liễu. Khi liên đoàn bóng đá thế giới đang thực hiện những biện pháp mạnh về việc kỷ luật và người đam mê bóng đá có thể tẩy chay cầu thủ bán độ. Các cầu thủ có ý định này cũng không dám thực hiện vì họ có thể bị trục xuất khỏi bóng đá vĩnh viễn và còn nhận về nhiều sự miệt thị.

Đá phản lưới nhà có bị tẩy chay hay không?

Thực tế phản lưới nhà mặc dù là hành động gây ra nhiều đáng tiếc nhưng cầu thủ phản lưới nhà chỉ để lại vết nhơ trong sự nghiệp cầu thủ chứ không bị tẩy chay nặng nề như những tiêu cực khác. Cầu thủ cũng sẽ phải trải qua cảm giác thất vọng, buồn bã, xấu hổ hay. Một số pha phản lưới nhà mang đến bàn thắng quyết định cho đội bạn có thể thậm chí bị chỉ trích và lên án bởi công chúng.

Mặt khác, cầu thủ thực hiện pha phản lưới nhà có thể bị kỷ luật bởi huấn luyện viên, trừ lương, trừ tiền và giảm hiệu suất điểm để trừng phạt.

>> Xem thêm:

Những pha phản lưới nhà bất ngờ và dị nhất lịch sử bóng đá thế giới

Andrés Escobar phản lưới nhà trận World Cup 1994 và bị sát hại

Trong trận đấu giữa Colombia và Mỹ tại World Cup 1994, cầu thủ Andrés Escobar của Colombia đá phản lưới nhà sau một pha dứt điểm của cầu thủ Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Escobar đã bị sát hại 10 ngày sau đó khi trở về quê nhà Colombia bởi các ông trùm phía sau. Và người đi tù với bản án 43 năm được thả ra 11 năm sau đó.

>>> Phản lưới nhà bị bắn chết

Lee Dixon Arsenal đốt lưới nhà năm 1991

Trong trận đấu giữa Arsenal và Coventry tại giải Ngoại hạng Anh 1991, cầu thủ Lee Dixon của Arsenal đã phản lưới nhà từ khoảng cách gần 30 mét.

Jamie Pollock Manchester City đốt lưới nhà năm 1998

Trong trận đấu giữa Manchester City và QPR tại giải Ngoại hạng Anh năm 1998, cầu thủ Jamie Pollock của Manchester City đã phản lưới nhà bằng một cú sút đánh đầu tại góc hẹp, khiến cho bóng bay lên cao và rơi thẳng vào lưới nhà và thủ môn không thể nào cản phá.

Frank Sinclair Leicester City đốt lưới nhà năm 1998

Trong trận đấu Leicester City và Middlesbrough tại giải Ngoại hạng Anh năm 1998, cầu thủ Frank Sinclair của Leicester City đã phản lưới nhà bằng một cú đá lốp bóng, khiến cho bóng bay lên cao và rơi thẳng vào lưới nhà. Cú đá tuyệt đẹp nhưng bàn thắng là vết nhơ đối với cầu thủ.

Fernando Hierro Real Madrid đốt lưới nhà năm 2002

Trong trận Real Madrid và Deportivo La Coruña tại La Liga năm 2002, cầu thủ Fernando Hierro của Real Madrid đã phản lưới nhà sau một cú đá phạt góc của đội bạn.  Đây là cú đá volley cực kỳ đẹp mắt nhưng lại khiến anh đau khổ vì phản lưới.

Ashley Young Manchester United đốt lưới nhà năm 2011

Trong trận Manchester United và Basel tại Champions League năm 2011, Ashley Young của Manchester United đã phản lưới nhà bằng một cú đánh đầu đưa bóng vào lưới nhà trước sự ngỡ ngàng của thủ môn khi chỉ mãi canh đối thủ.

Có thể thấy rất nhiều cú đá đẹp mắt đã được thực hiện nhưng nó để lại nỗi ê chề cho cầu thủ khi phản lưới nhà. Bởi phản lưới sẽ tính điểm cho đội bạn. Và nó đau nhất khi là bàn thắng mang tính quyết định.

Hãy thường xuyên theo dõi Rakhoi TV – Nơi xem bóng đá được yếu thích nhất hiện nay để cập nhập tin tức thể thao trong ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *